Nhà tài trợ
Quảng cáo
Lượt truy cập: 284428
Đang trực tuyến: 2
 
 
Tìm kiếm:  
THẮC MẮC VỀ BỆNH TIM MẠCH
Câu hỏi:

Chào bác sĩ! E năm nay 45t, hiện đang mắc chứng bệnh hở van tim. Vừa qua e có hiện tượng chóng mặt, khi vào bệnh viện khám thì các bác sĩ bảo thiếu canxi máu và có truyền 1 chai nước biển. Từ hôm đó tới nay trọng lượng cơ thể tăng lên (từ 50 -> 55kg). Vậy bác sĩ cho e hỏi là hiện trạng của e như thế có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Xin cảm ơn bác sĩ.


 
Nguyễn Thị Thu Thủy (lyvuphong113@gmail.com)
06/08/2013
Trả lời:

 Chào bạn, tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

- Trước tiên bạn phải xác định mình bị hở van tim từ khi nào? được cơ sở nào khám và đã được chứng minh bằng siêu âm tim chưa?
- Hở van tim có nhiều mức độ (1/4, 2/4, 3/4, 4/4). Nếu xác định bạn hở 1/4 thì lâm sàng không phát hiện chỉ phát hiện bằng siêu âm tim màu. Nếu từ độ 2/4, 3/4, 4/4 thì bác sỹ của bạn phải xác định bạn đã có biến chứng của hở van 2 lá hay không
- Biến chứng hở van 2 lá bao gồm: suy tim, rối loạn nhịp tim, tắc mạch, hay nhiễm trùng (viêm phổi, thuyên tắc phổi osler...)
- Theo như bạn nói bạn đi khám và chóng mặt- Bác sỹ của bạn sẽ cho làm các xét nghiệm cần thiết và một trong những xét nghiệm đó có xét nghiệm điện giải đồ (nếu không làm mà nói thiếu canxi là không chính xác).
-Trừ trường hợp bạn đang bị suy tim, suy thận khi truyền dịch không có lợi tiểu có thể giữ nước và tăng cân, còn nếu không thì với 1 chai nước biển (Nacl 9%)500ml, không có lý do gì làm tăng cân vì nhu cầu hàng ngày của bạn là từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày (kể cả ăn và uống)
- Tuy nhiên không ai truyền Nacl 9% khi nói rằng bạn thiếu Canxi. Trừ trường hợp vì lý do cung cấp thiếu, hoặc bệnh liên quan gây thiếu canxi, làm huyết áp của bạn giảm đưa đến chóng mặt, khi đó bác sĩ cho bạn truyền Nacl 9% với mục đích nâng huyết áp
- Lời khuyên cuối cùng dành cho bạn đó là bạn nên khám bệnh định kỳ và phải chứng minh được mình đang bị bệnh gì? có đúng là bạn bị hở van 2 lá không? và phải tới cơ sở y tế chuyên khoa xác định tình trạng bệnh hiện tại của bạn.
Xin chào bạn!

 
Câu hỏi khác

Để gửi câu hỏi/bài viết, bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin ở biểu mẫu bên dưới.