Nhà tài trợ
Quảng cáo
Lượt truy cập: 277708
Đang trực tuyến: 6
 
 
Tìm kiếm:  
Bảo vệ Luận án Tiến sĩ chuyên ngành phẫu thuật tim mạch lồng ngực tại Pháp

Vào ngày 5/4/2012, GS.TS Bùi Đức Phú- Giám đốc BVTW Huế cùng với các Giáo sư Pháp chuyên ngành phẫu thuật tim đã tham dự Hội đồng bảo vệ luận án Tiến sĩ (Doctorat d’Université) cho 01 nghiên cứu sinh của BVTW Huế- BS Nguyễn Lương Tấn tại CHU- Rennes thuộc trường Đại học Rennes 1- Pháp

Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế

Đề tài luận án tiến sĩ « Nghiên cứu tiền cứu mối tương quan giá tiền và hiệu quả của kỹ thuật bắc cầu nối động mạch vành với tim đập so với kỹ thuật thường quy dưới tuần hoàn ngoài cơ thể » của BS Nguyễn Lương Tấn được tiến hành sau quá trình 5 năm nghiên cứu và học tập tại CHU- Rennes , thuộc trường Đại học Rennes 1 (Pháp). Buổi bảo vệ luận án tiến sĩ với sự tham dự của Hội đồng các Giáo sư đầu ngành của Pháp và của Việt Nam. Thành phần Hội động bao gồm (ảnh đính kèm):
 
Jean-Philippe VERHOYE- Đại học Rennes 1- Chủ tịch Hội đồng
GS Jean-Louis DEBRUX- Đại học Angers- Pháp – Phản biện
GS André VINCINTELLI – Đại học Lille – Pháp – Phản biện
GS Alain LEGUERRIER- Đại học Rennes 1 –Pháp - Ủy viên kiểm tra
GS Hervé CORBINEAU – Đại học Rennes 1- Pháp – Người hướng dẫn
GS Bùi Đức Phú- Bệnh viện Trung Ương Huế- Việt Nam – Người hướng dẫn
 
Kết quả của luận án đã được toàn thể hội đồng chấm luận án công nhận và cho thang điểm cao nhất (Mention très honorable).
 
Đề tài  nghiên cứu trên 136 bệnh nhân mạch vành được mổ bắc cầu nối tại khoa Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch- CHU-Rennes theo 2 kỹ thuật nói trên và thu được một số kết quả có giá trị không những tại Pháp mà còn có ý nghĩa thiết thực trong phẫu thuật mạch vành tại Việt nam.
Phẫu thuật bắc cầu mạch vành không có tuần hoàn ngoài cơ thể có xu hướng tốt hơn về mặt số lượng cầu nối, thời gian nằm viện ở hồi sức và bệnh phòng, ít mất máu và các biến chứng trong và sau mổ.
Phẫu thuật bắc cầu mạch vành không có tuần hoàn ngoài cơ thể bảo vệ cơ tim tốt hơn và cho kết quả tương đương về bắc cầu trên thành bên của tim, về số lượng cầu nối bằng động mạch ngực trong, về miệng nối liên tiếp và tỉ lệ bắc cầu hoàn toàn cho các vị trí hẹp dự kiến trước mổ.
Phẫu thuật bắc cầu mạch vành không có tuần hoàn ngoài cơ thể có giá thành rẻ hơn và có hiệu quả phẫu thuật tương đương với phẫu thuật có tuần hoàn ngoài cơ thể. Phẫu thuật mạch vành với tim đập có hiệu quả về mặt kinh tế. Tỷ lệ sống còn và chất lượng cuộc sống đánh giá sau 1 năm giữa hai nhóm là như nhau. Tuy nhiên, chức năng tim được cải thiện đáng kể hơn ở nhóm tiến hành theo kỹ thuật tim đập.
Trắc nghiệm gắng sức thực hiện 1 năm sau mổ được chọn làm tiêu chuẩn đánh giá tương quan giá tiền và hiệu quả (cost-efectiveness). Incremental cost-efectiveness ratio là 29157 euro cho một việc tránh được một trắc nghiệm gắng sức dương tính sau 1 năm.
Chiến lược sử dụng cell saver trong mổ bắc cầu mạch vành không có tuần hoàn ngoài cơ thể góp phần vào hạn chế chuyền máu đồng loại và giảm giá thành của phẫu thuật.
Những kết quả thu được của đề tài này đã góp phần củng cố tính an toàn và hiệu quả kinh tế của kỹ thuật bắc cầu nối động mạch vành với tim đập ở các nước phát triển. Việc đào tạo về kỹ thuật phẫu thuật mạch vành ở CHU-Rennes, Pháp được xem như là bước chuyển giao công nghệ tiên tiến cho Việt Nam nói chung và cho Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng. Hiện nay, kỹ thuật này đã được thực hiện thường qui và đã đạt được những kết quả mong muốn tại Huế.
  Trung tâm Tim mạch; Trung tâm tim mạch Huế; tim mạch Huế

Nguồn: Hội PT TM & LN Việt Nam
  Đầu trang   |   In ấn 
Các bài viết khác: